Video : Đền Thánh Phêrô tại Vatican


Video : Đền Thánh Phêrô tại Vatican

 

Xin giới thiệu với cộng đoàn clips phim về Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Clip do vanhoaviet thực hiện và được chiếu trên VTV3 với tên gọi Vatican, nhưng thực chất liên quan đền thánh. Chúc độc giả có những giây phút tuyệt vời tham quan đền thờ nguy nga, chứng kiến đoàn người đông đảo viếng đền thánh, chạm vào chân tượng thánh Phêrô, và lên đến đỉnh mái vòm quan sát quang cảnh thành đô muôn thuở.

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một trong bốn nhà thờ lớn nhất ở Vatican, đôi khi được gọi tắt là Đền thờ Thánh Phêrô. Đây được coi là một trong các nơi linh thiêng nhất của đạo, nhiều khi, hình ảnh thánh đường và quảng trường là đại diện cho Giáo hội Công giáo Rôma và Vatican.

 

 

Đền thờ hiện nay được xây dựng trong 120 năm, từ 18.04.1506 đến 18.11.1626, thay thế nhà thờ cổ xây từ thế kỷ thứ 4 cũng trên khu đất này. Truyền thống Giáo hội tin rằng, khu vực dưới bàn thờ thánh đường là phần mộ của Thánh Phêrô, vị giáo hoàng tiên khởi. Nhiều giáo hoàng cũng đã được chôn cất trong nhà thờ này.

Nhà thờ Thánh Phêrô là nơi có nhiều tác phẩm nghệ thuật, đáng kể nhất là các tác phẩm của Michelangelo.

Khi khởi công xây dựng đền thánh giáo hoàng Giuliô II đã chọn họa sỹ nổi tiếng Michelangelo chủ trì. Tuy nhiên, Michelangelo phải nhường vị trí này cho Bramante vì bất đồng về việc phá bỏ nhà thờ cũ. Bramante đã cho phá bỏ hầu hết nền nhà thờ 1.200 năm.

Sau khi đức Giuliô II và Bramante lần lượt mất năm 1513 và 1514, công trình này bị gián đoạn nhiều lần và được chỉ huy bởi nhiều kiến trúc sư khác nhau. Trong đó có Raffaello, người đã thiết kế và xây dựng nhà thờ với hình dáng thánh giá. Sau đó, lần lượt Sangallo và Michelangelo tiếp tục việc xây dựng.

Đối với Michelangelo, đây là lần thứ 2 ông chỉ huy công trình này. Ông đã thiết kế mái vòm nổi tiếng, một kỳ tích của kỹ thuật xây dựng bởi đây là công trình xây bằng gạch có khoảng cách bắc cầu tự do lớn nhất ở độ cao 120 m. Tuy nhiên, kiến trúc sư Giacomo della Porta mới là người hoàn thành mái vòm này vì Michelangelo mất năm 1564.


Năm 1626, nhà thờ được khánh thành với 187 m chiều dài, 137 mét chiều rộng và 45 m chiều cao với sức chứa trên 60.000 người.

Tìm Hiểu:
Tin liên quan

SUBSCRIBE

Từ khóa