“HOA TRÁI MỄ DU” TỪ THẾ GIỚI CHO TOÀN THỂ THẾ GIỚI

 

 “HOA TRÁI MỄ DU” TỪ THẾ GIỚI CHO TOÀN THỂ THẾ GIỚI

Ngày 18-08-2020

Đã có rất nhiều hoa trái Mễ Du có thể được nhận biết và nhìn thấy trên khắp thế giới, được tóm tắt trong một dự án mới nhất có tên là “Hoa Trái Mễ Du”. Dự án này đã khởi sự cách đây 2 năm và đó là dự án của Trung Tâm Thông Tin MIR ở Mễ Du mà các khán thính giả của chúng ta đã có cơ hội xem thấy tại Đại Hội Giới Trẻ Mễ Du năm nay. Dự án này do bà Marija Jerkić lãnh đạo.

“Gần hai năm trước đây, dự án “Hoa Trái Mễ Du” đã bắt đầu và khởi xướng bởi Linh Mục Giám Tỉnh Dòng Phan Sinh ở Herzegovina là Cha Miljenko Steko. Đài Phát Thanh MIR Mễ Du đã thu thập các lời chứng và chuyện của các khách hành hương Mễ Du từ hai mươi năm đến nay và những lời chứng cũng như các câu chuyện ấy thường được dịch và phát sóng bằng tiếng Croát tại đài này. Mong muốn của chúng tôi là cung cấp những nội dung tương tự cho các thân hữu của chúng ta trên khắp thế giới và đó là cách dự án này đã bắt đầu. Theo lời của Marija Jerkić, các lời chứng của những người có cuộc sống đã được biến đổi ở Mễ Du được ghi lại bằng phim ảnh và một số câu chuyện đó đã nằm trong chương trình của kỳ Đại Hội Giới Trẻ Mễ Du năm nay.

“Kế hoạch ban đầu của chúng tôi là khởi sự dự án và công bố ra công chúng vào mùa xuân này, nhưng vì trận đại dịch nên chúng tôi quyết định hoãn lại dự án và đây là một quyết định rất đúng đắn vì hiện nay chúng tôi đã đóng góp cho chương trình Đại Hội Giới Trẻ Mễ Du lần thứ 31”. Đó là lời phát biểu của Marija Jerkić, trưởng nhóm dự án “Hoa Trái Mễ Du” khi hai tập video được trình chiếu cùng với một phim tài liệu được thực hiện tại Ý và Mễ Du, được sản xuất trong vài tháng.

“Hầu hết các lời chứng đều ở dạng phỏng vấn, nhưng chúng tôi cũng mong muốn thực hiện những tập phim tài liệu ngắn, tùy thuộc vào tài chính và hậu cần. Tập phim đầu tiên theo dạng đó – Ơn Hoán Cải (Dono di Conversione) – đã được phát sóng vào ngày thứ hai Đại Hội Giới trẻ. Khi chúng tôi quyết định lời chứng nào được thực hiện dưới dạng phim này, Cha Miljenko đề nghị một đôi vợ chồng người Ý – Romano Magnani và Silvana Spalanzani – có người con trai duy nhấy đã bị thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi.”

Marija Jerkić cho biết : “Cách đây một vài năm, tôi có thể biết rằng không một ngôn ngữ nào trên thế giới có một chữ nào dành cho người cha người mẹ bị mất con. Chúng ta có những từ dành cho các cặp vợ chồng có người bạn đời đã ly trần, cho những trẻ mồ côi, nhưng không có một từ nào dành cho các bậc cha mẹ đã mất đi con cái của mình. Điều này hẳn là đớn đau, đó cũng là nỗi đớn đau của Đức Mẹ cũng đã gặp phải, không có từ ngữ nào diễn tả cho được nỗi đớn đau này và nó phải lài một điều rất, rất khó. Vì thế, chuyện của vợ chồng Romano và Silvana, hai con người tuyệt vời này đã tìm thấy niềm an ủi ở Mễ Du đối với sự mất mát lớn lao của họ, dường như là câu chuyện phù hợp với tập phim ngắn đầu tiên của chúng tôi.”

Bà trưởng nhóm dự án còn cho biết thêm : “Cho đến nay chúng tôi đã có các chứng từ của những người Á Căn Đình, Áo, Cộng Hòa Séc, Ý, Ái Nhĩ Lan, Columbia, Mễ Tây Cơ, Nigeria, Đức, Ba Lan, Rwanda, Hoa Kỳ, Slovenia, Tây Ban Nha, Scotland và nhiều người nước khác. Trong số các chứng từ ấy, chúng tôi cũng có những chuyện về những người đã được lãnh nhận ơn gọi ở Mễ Du, của những người được chữa lành thể xác, xưng tội lần đầu tiên sau hai mươi năm hoặc hơn hai mươi năm, chuyện của những cặp vợ chồng đã nhận được ở Mễ Du đây món quà con cái hoặc đời sống hôn nhân đã được cứu vãn ở nơi đây, do bởi Mễ Du. Quả thật, có nhiều chuyện và nhiều cảm nghiệm thú vị cảm động.” Vị trưởng nhóm dự án này còn tin rằng nhiều khán giả sẽ xúc động bởi những câu chuyện này khi được dịch sang nhiều ngôn ngữ trên thế giới.

Theo lời bà Marija Jerkić , trưởng nhóm dự án : “Tất cả các chứng từ được ghi lại theo ngôn ngữ mẹ đẻ của người phát biểu và có phụ đề bằng tiếng Croát, tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha. Xin cảm ơn các thông dịch viên đã thực hiện công việc dịch thuật trong Đại Hội Giới Trẻ Mễ Du năm nay, chúng tôi đã có các bản dịch tiếng Trung Hoa, tiếng Pháp, tiếng Séc, còn bản dịch tiếng Slovakia và tiếng Đại Hàn cũng sắp sửa được hoàn tất.” Quý vị có thể đăng ký và xem nội dung của dự án TẠI ĐÂY  (trên máy tính điện tử bấm giữ phím Control và bấm chuột trái để xem)

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa