Hình Tu sĩ Giuse Maria Trương Văn Trung dạy Lần Chuỗi theo Tông Thư Kinh Mân Côi ở Giáo Họ Bỉ Nội, Giáo xứ Bỉ, Giáo phận Bắc Ninh


 

“Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ,

để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm,

mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16).

*

000

|

000--XV--000

|

000

*

 

ĐỌC KINH MÂN CÔI

theo tinh thần Tông Thư  Kinh Mân Côi của  Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II

I.  KINH NGHIỆM VỀ CHIA LÒNG CHIA TRÍ

1. Khi chúng ta đọc kinh nói chung và đọc kinh Mân Côi nói riêng, chúng ta có một kinh nghiệm xót xa là không cầm lòng cầm trí được, những lúc đó chúng ta thấy tâm trí mình đi du lịch: đi về nhà cha mẹ, đi ra chợ, đi ra trường, đi xuống bếp, sách vở, quần áo, làm bài làm sao ... thôi thì đủ thứ. Mỗi khi chúng ta đọc kinh cầu nguyện thì nó lại đến, đến một cách dai dẳng, dứt ra không muốn nổi, thế mới khó chịu chứ !

2. Làm sao đọc kinh Mân côi cách sốt sắng, cầm lòng cầm trí theo tinh thân Tông thư Kinh Mân Côi của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đây ? Xin trình bày một cách lần chuỗi của Dòng Sức Sống Chúa Kitô, hy vọng giúp Các Anh Chị ít nhiều để chúng ta giúp các Tập sinh của mình đọc kinh Mân côi theo sát với Tông thư Kinh Mân Côi hơn, và giúp họ yêu mến kinh Mân Côi hơn.

II. LỜI VÀNG Ý NGỌC TRONG TÔNG THƯ  KINH MÂN CÔI

1. Kinh Mân côi là một lời kinh chiêm ngưỡng sâu sắc. Không có chiều kích chiêm ngưỡng ấy, kinh Mân côi sẽ như một cái xác không hồn... Tự bản chất, việc đọc kinh Mân côi đòi hỏi một nhịp độ thanh thản và kéo dài, để giúp mỗi người chiêm ngưỡng các mầu nhiệm trong cuộc đời của Chúa như được nhìn thấy bằng đôi mắt của Mẹ là người đã sống hết sức gần gũi với Chúa.(Tông thư Kinh Mân côi số 12)

2. Kinh Mân côi như một suy niệm với Đức Ma-ri-a về Đức Ki-tô, là một chiêm ngưỡng đem lại ơn cứu độ. Bằng cách nhận chìm chúng ta vào các mầu nhiệm của đời sống Đấng Cứu chuộc. (Tông thư Kinh Mân côi số 13)

3. Kinh Mân côi là một trong những con đường truyền thống của lời cầu nguyện ki-tô giáo hướng đến việc chiêm ngưỡng dung nhan Chúa Ki-tô. (Tông thư Kinh Mân côi số 18).

@  Vậy chúng ta phải cầm lòng cầm trí để vừa đọc kinh mân côi mà “lòng trí” chúng ta :

  + Chiêm ngưỡng các mầu nhiệm trong cuộc đời của Chúa.

  + Nhận chìm chúng ta vào các mầu nhiệm của đời sống Đấng Cứu chuộc.

*

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa